อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
น้องหลงหลิน
00.14
น้องหลงหลิน
สวัสดีจ้า...วันนี้มีอะไรให้ช่วย ถามน้องหลงหลินมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะครับ
00.14
วันเดียวเที่ยวท่าเหนือ
วันเดียวเที่ยวอุตรดิตถ์ ปั่นจักรยานตะลุยกินของอร่อยเมืองลับแล
ยังไม่มีผู้ให้คะแนน

 

เริ่มตั้งต้นกันที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววิถีเมืองลับแล ตั้งอยู่ใกล้กับซุ้มประตูเมืองลับแล ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองลับแลที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาชม ภายในศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจะมีคนคอยบริการให้ข้อมูล คำแนะนำเกี่ยวกับการท่องเที่ยวค่ะ สำหรับวันนี้เราจะมาปั่นจักรยานเที่ยวกัน ใครที่ไม่ได้นำจักรยานมาเองก็ไม่ต้องห่วง เพราะที่นี่เค้ายังมีจักรยานให้ยืมฟรีสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเลย เก๋กู้ดมากๆ

 

ต้องบอกก่อนเลยว่าทริปปั่นจักรยานครั้งนี้ เราจะเน้นที่การไปตะลุยกิน กิน และกินค่ะ เพราะว่าอุตรดิตถ์เป็นจังหวัดที่มีของกินอร่อยๆ เพียบ โดยเฉพาะอาหารพื้นถิ่นนี่เรียกได้ว่าต้องห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ เราเริ่มปั่นจักรยานกันชิลล์ๆ และแวะชมซุ้มประตูเมืองลับแล และอนุสาวรีย์พระศรีนพมาศ มีป้ายเขตห้ามพูดโกหกอยู่ด้วย

 

จุดที่ 2 แวะกันที่ ร้านข้าวแคบคุณสาว หน้าร้านมีข้าวแคบบรรจุถุงใหญ่ หลากสีสันชวนรับประทาน

เราเข้าไปดูวิธีการทำข้าวแคบกันค่ะ ข้าวแคบนั้นทำมาจากแป้งข้าวเจ้าหมัก ปรุงรสต่างๆ จากนั้นนำแป้งมาละเลงบนผ้าขาวบางที่ตรึงบนปากหม้อ เช่นเดียวกับการทำข้าวเกรียบปากหม้อเลยค่ะ เมื่อแป้งสุกก็โรยงาและนำไปตากแดดจนแห้ง สามารถนำมาทอดรับประทานเป็นข้าวเกรียบกรุบกรอบ หรืออีกวิธีหนึ่งคือรับประทานแบบสดๆ หลังทำเลยก็ได้เช่นกันค่ะ โดยจะใช้ไม้ค่อยๆ พันแป้งบนผ้าขาวบาง ออกมาเป็นเมนู “ข้าวพัน” รสชาติจะออกเค็มนิดๆ จิ้มน้ำจิ้มพริกป่นซักหน่อย เพิ่มความเผ็ด อร่อยดีค่ะ

 

ปั่นจักรยานไปต่อกันจุดที่ 3 คือร้านป้าหว่างหมี่พัน เข้าไปชมการทำหมี่พันลับแล อีกหนึ่งอาหารพื้นถิ่นของอุตรดิตถ์ที่มีความโดดเด่น วิธีการทำหมี่พันคือการนำเส้นหมี่ลวกที่คลุกเคล้ากับผักต่างๆ ปรุงรสชาติแล้ว นำมาวางลงบนแผ่นข้าวแคบ จากนั้นก็ม้วนๆ เหมือนโรตีสายไหม เสร็จเรียบร้อยรับประทานได้เลย ร้านป้าหว่างขายเพียงชิ้นละ 3 บาทเท่านั้น เปิดขายมาอย่างยาวนาน ไปเที่ยวเมืองลับแลเมื่อไหร่ห้ามพลาดเลยนะคะ การันตีความอร่อย

 

ถึงจุดนี้อย่าเพิ่งอิ่ม เพราะเราไปกันต่อที่ ร้านข้าวพันผัก Indy หรือชื่อเดิมคือร้านข้าวพักผักป้าตอ ร้านนี้เค้ามีอาหารท้องถิ่นอร่อยๆ เพียบเลยค่ะ และแน่นอนว่าเราต้องไม่พลาดชิม ข้าวพันผัก ของอร่อยขึ้นชื่อเมืองลับแล ข้าวพันผักคือการนำแป้งมาละเลงเป็นแผ่นเหมือนการทำข้าวเกรียบปากหม้อ จากนั้นใส่ไส้เป็นผักต่างๆ และพับทบห่อไว้

นอกจากข้าวพันผักธรรมดาๆ แล้ว ร้านนี้เค้ายังมีข้าวพันผักแบบอื่นด้วย เรียกว่าเป็นเมนูอินดี้ๆ ลองสั่งมาชิมกัน 3 อย่าง คือ ข้าวพันผักห่อไข่โปะไข่ดาว ข้าวพันผักเนื้อเปื่อย และไข่ม้วนเห็ดเย็นตาโฟ เห็นหน้าตาน่ารับประทานขนาดนี้ บอกเลยว่ามันอร่อยสุดยอด!

ข้าวพันผักห่อไข่โปะไข่ดาว

ข้าวพันผักเนื้อเปื่อย

ไข่ม้วนเห็ดเย็นตาโฟ

 

ปั่นไปชิมไปกันจนเหนื่อย เราก็ไปจุดสุดท้ายที่ร้านลับแลคลับ WIFI ร้านตั้งอยู่เลยศูนย์บริการท่องเที่ยววิถีเมืองลับแลไปประมาณ 200 เมตรเองค่ะ จอดจักรยาน นั่งพักจิบเครื่องดื่มเย็นๆ วันนี้เราได้ทั้งปั่นจักรยานเที่ยวเมืองลับแล แถมยังได้ชิมอาหารพื้นถิ่นขึ้นชื่อกันแบบเต็มอิ่มอีกด้วย

 

 

ที่มา : https://travel.trueid.net/detail/QKJ3meWP94R
ขอบคุณทริปดีๆ จาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่

แสดงความคิดเห็น